Trẻ Dưới 2 Tuổi Không Nên Xem Ti Vi

Trẻ Dưới 2 Tuổi Không Nên Xem Ti Vi

Khi trẻ dưới 2 tuổi xem ti vi dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho não bộ của trẻ cũng như thay đổi các hành vi theo hướng tiêu cực.

Không chỉ biếng ăn mà não bộ của trẻ sẽ sinh ra phản ứng không tốt nếu như trẻ tiếp xúc sớm với ti vi. Giai đoạn sơ sinh từ 1,5 – 2 tháng tuổi trở lên, trẻ sẽ tỏ ra hứng thú khi ngồi trước màn hình ti vi. Vô hình chung trẻ sẽ sớm gặp các vấn đề về não bộ cũng như các hành vi nghiêm trọng khác. Cha mẹ có lường được hậu quả khi cho trẻ dưới 2 tuổi xem ti vi không?

Trẻ nhỏ vô cùng hứng thú khi ngồi trước màn hình ti vi

Những tác hại nghiêm trọng khi cho trẻ dưới 2 tuổi xem ti vi

Phát triển ngôn ngữ chậm

Khi để con xem ti vi quá nhiều, não bộ của trẻ sẽ phản ứng với âm thanh của máy móc. Mà không hề phản ứng với tiếng nói của cha mẹ và mọi người xung quanh. Từ 3 tháng tuổi trở lên cha mẹ nên thường xuyên giao tiếp với con cái. Nếu hoạt động này không diễn ra khả năng ngôn ngữ của con sẽ bị hạn chế rất nhiều.  Điều này khiến trẻ rất dễ mắc chứng bệnh tự kỷ.

Trẻ biếng ăn

Trẻ vừa ăn vừa xem ti vi sẽ trở nên biếng ăn và ngại ăn 

Theo Gs.Bs. Francis, Trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y Pennsylvania State (Mỹ). Khi cho bé vừa ăn vừa xem ti vi, cha mẹ nghĩ rằng việc làm này đang giúp bé ăn nhanh hơn và tốt hơn. Nhưng thực tế nghiên cứu cho thấy các bé đang ăn một cách thiếu ý thức. Không học được cách ăn dặm. Lúc này não bộ cũng trì hoãn khả năng phát triển kỹ năng phân tích màu sắc. Độ cứng, lỏng của món ăn. Việc này vô cùng nguy hiểm vì bé không học được cấu trúc thức ăn, cũng như mùi vị của chúng.

Khi trẻ lớn hơn một chút, chúng trở nên kén ăn và chỉ thích ăn một số món nhất định. Thích ăn vặt một số món ăn thiếu dưỡng chất. Dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của trẻ.

Thay đổi hành vi xã hội ở trẻ

Khi trẻ tiếp xúc sớm với ti vi, mọi hành vi của trẻ sẽ dần biến đổi theo hướng tiêu cực. Trẻ hay cáu gắt, bướng bỉnh và mất tập trung. Quan trọng hơn những hành vi này sẽ diễn biến một cách nhanh chóng. Chưa kể trẻ sẽ duy trì phản ứng và đòi hỏi đến cùng nếu không được đáp ứng.

Lời khuyên dành cho cha mẹ trong vấn đề cho con trẻ xem ti vi

– Các bé dưới 2 tuổi là không nên cho xem tivi hoặc bất kì thiết bị điện tử nào.

– Các bé trên 2 tuổi không được xem trên 2 tiếng/ngày.

– Các bé dưới 5 tuổi là không khuyến khích xem tivi lúc ăn. Khi bé trên 5 tuổi cần hạn chế xem vào giờ ăn.

Thay vì dỗ con bằng ti vi hay các thiết bị điện tử. Cha mẹ nên dành thời gian trò chuyện, đọc sách hay tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế. Điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho sự hình thành và phát triển của trẻ.

Hệ thống trường liên cấp TMS

Hotline: 0985 30 70 70

Cơ sở 1: Số 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 2: Khu đô thị mới Grand City Phúc Yên, đường Lý Nam Đế, TP Phúc Yên

0985 307070