Tính cách của trẻ bắt nguồn từ cha mẹ

Tính cách của trẻ bắt nguồn từ cha mẹ

gười lớn thường nói “trẻ em như trang giấy trắng” và công việc của người lớn chính là viết những điều tốt đẹp vào trang giấy đó...

Sinh con ra trên đời bố mẹ nào cũng đều muốn giáo dục để con trưởng thành, phát triển toàn diện. Người lớn thường nói “trẻ em như trang giấy trắng” và công việc của người lớn chính là viết những điều tốt đẹp vào trang giấy đó. Tuy nhiên đôi khi có những thói quen của người lớn đã vô tình khiến cách giáo dục của chúng ta đi ngược lại với mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu xem những thói quen của bô mẹ ảnh hưởng tới con như thế nào nhé!

Thói quen tốt, xấu của cha mẹ ảnh hưởng tới con như thế nào?

Bạn có thể thấy một số đứa trẻ tuy còn rất nhỏ nhưng rất hiểu chuyện biết nói năng một cách khiêm tốn, nhã nhặn, lễ phép và lịch sự với người lớn cũng như bạn cùng trang lứa. Cách nói chuyện của bé cho thấy bé lớn lên trong môi trường gia đình như thế nào, bố mẹ và những người thân của bé thường ngày đối xử với nhau ra sao. Đương nhiên, không tránh khỏi những lúc cha mẹ tranh cãi trước mặt con cái. Nhưng cách cha mẹ thỏa hợp, điều chỉnh cảm xúc một cách có kiềm chế, văn minh, không dùng từ ngữ thô tục cho nhau sẽ giúp con phát triển kỹ năng xã hội, lòng tự trọng, sự can đảm tốt hơn.

Nhà tâm lý học tại đại học Notre Dame – E. Mark Cummings, cũng đã từng nghiên cứu và kết luận rằng “Khi một đứa trẻ chứng kiến cha mẹ tranh luận, nhưng không xung đột, bạo lực mà nhẹ nhàng, kiên nhẫn tìm cách giải quyết, thì đứa trẻ đó sẽ an tâm, tin tưởng vào cha mẹ, và cũng học được cách nói lên suy nghĩ của mình” như vậy, cha mẹ giải quyết tranh cãi lịch sự, con có kỹ năng xã hội tốt.

Vốn từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ của bạn tác động trực tiếp đến từ vựng và việc sử dụng ngôn ngữ của bé. Khi bạn nói thích hay đồng ý, thể hiện sự đồng tình – bày tỏ quan điểm của bản thân sẽ giúp bé học được cách bày tỏ quan điểm rõ ràng trước một vấn đề cụ thể. Ví dụ bé có thể bày tỏ rõ ràng quan điểm “con không thích” hoặc “con rất thích”. Mặt khác Khi một đứa trẻ lớn lên trong gia đình có cha mẹ biết cách yêu thương, quan tâm, chấp nhận, ủng hộ, không phán xét, so sánh con mình với con người ta, thì đứa trẻ sẽ cảm thấy an toàn, ổn định phát triển. Hơn nữa, tình cảm của cha mẹ sẽ dần dần trở thành thước đo về nhân cách, thái độ sống của con sau này. Như vậy ta cũng thấy được rằng cha mẹ biểu lộ tình cảm, con cái thành công hơn.

Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ cũng thường có những thói quen mà vô hình chung lại ảnh hưởng tới bé. Nếu bạn thấy đứa trẻ thường hay to tiếng với những người xung quanh, thậm chí là cọc cằn cáu gắt thì có lẽ ba mẹ ở nhà đã thường xuyên cãi nhau trước mặt các con khiến chúng hình thành nên thói quen. Cha mẹ luôn mong muốn con cái được bằng bạn bằng bè tuy nhiên không nên mềm lòng trước mọi yêu cầu thậm chí là yêu sách của con nhé. Việc đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ chỉ khiến trẻ cảm thấy mọi thứ có được đều dễ dàng, trẻ không còn cảm thấy quý trọng từ đó sinh ra bản tính tự kiêu hoặc quá cao ngạo.

Parents arguing with their teenage daughter

Hiện nay có thể dễ dàng nhìn thấy những đứa trẻ tuổi còn nhỏ nhưng trên tay đều cầm những thiết bị thông minh hiện đại. Chúng không còn hứng thú với những trò chơi cùng các bạn mà thay vào đó là những trò chơi hay xem những video trên youtube . Thói quen đó hình thành chính từ thói quen của các bậc cha mẹ. Có những cha mẹ luôn đau đầu về việc con mình không lễ phép hay chào hỏi nguồi lớn tuổi. Đó là do việc cha mẹ nói năng không lễ phép với người lớn tuổi cũng khiến con hình thành nên thói quen không tốt này. Nói trống không, thiếu tôn trọng hay lễ phép sẽ là khiến con bạn để lại ấn tượng xấu trong mắt người khác. Nếu bạn nhìn thấy con thường chỉ tay vào mặt người khác khi nói chuyện thì hãy tin rằng bạn đã từng có hành động như vậy với người khác. Thế nên trẻ nhỏ chính là bản sao hoàn hoàn nhất của các bậc cha mẹ.

Lời khuyên cho cha mẹ lưu ý và cách sửa đổi để giáo dục con tốt hơn

Cha mẹ là người mà con cái tin tưởng, trẻ sẽ tiếp nhận tất cả thông tin từ cha mẹ một cách vô điều kiện, bao gồm cả mặt tiêu cực. Do vậy cha mẹ nên chú ý từ những điều nhỏ nhặt nhất để giáo dục con trẻ. Cha mẹ có thể bồi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ. Sách là người bạn kiên nhẫn nhất và khiến chúng ta vui vẻ.

Đọc sách giúp trẻ tìm được sự an ủi từ những trang sách và giúp trẻ được “khai sáng”, tìm được chính mình, nhìn thế giới bằng một góc độ mới, không còn sợ phải đối mặt, trở nên dũng cảm và tự tin hơn. Ngoài ra cha mẹ cũng nên kết hợp nói chuyện nhiều với trẻ, dẫn dắt để trẻ bộc bạch suy nghĩ, tuyệt đối đừng so sánh trẻ với đứa trẻ khác vì như vậy sẽ làm trẻ mất đi sự tự tin. Ba mẹ nên tôn trọng ý kiến của trẻ, kiên nhẫn trả lời những sự tò mò của con, để trẻ phát huy được sở trường của mình và dẫn dắt trẻ dũng cảm đối mặt với thất bại và tự tin hơn trong cuộc sống sau này.

 

 

 

 

 

0985 307070