Những Phép Lịch Sự Tối Thiểu Cha Mẹ Cần Dạy Con Để Trở Thành Người Tốt

Những Phép Lịch Sự Tối Thiểu Cha Mẹ Cần Dạy Con Để Trở Thành Người Tốt

Dạy trẻ phép lịch sự từ nhỏ sẽ giúp con biết tôn trọng, biết giúp đỡ và yêu thương người khác, đặc biệt là hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

Phép lịch sự là nền tảng cơ bản để xây dựng nhân cách cho mỗi người. Nhờ giữ phép lịch sự, chúng ta sẽ gây dựng được tình cảm tốt đẹp với mọi người xung quanh. Do đó, dậy con phép lịch sự từ tấm bé là điều mà cha mẹ cần làm. 

Sử dụng câu “vui lòng”, “cảm ơn” và “xin lỗi” đúng cách

Dạy trẻ nói những lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, đúng hoàn cảnh

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Đây là câu tục ngữ quen thuộc của người Việt Nam. Nhằm nâng cao giá trị của lời nói. Khi bạn muốn nhờ ai đó giúp có thể sử dụng thêm từ “vui lòng” và “cảm ơn” sau khi đã hoàn thành. Hoặc phải nói lời “xin lỗi” khi làm phiền tới người khác. Đây là những cụm từ tưởng như đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn trong giao tiếp hàng ngày. Từ đó giúp hình thành phép lịch sự nơi con trẻ.

Vì những lời nói tưởng chừng khá đơn giản nên nhiều cha mẹ xem nhẹ điều này. Nhưng thực tế nó thể hiện sự tôn trọng nơi trẻ nhỏ.

Không bình phẩm, bàn tán hay chê bai ngoại hình của người khác

Trời sinh ra mỗi người một vẻ, không ai là toàn vẹn. Có những người mang trên mình nhiều khiếm khuyết, thiếu hụt về ngoại hình. Không vì thế mà ta có quyền chê bai, bỡn cợt họ. Điều này nếu người lớn xử lý không khéo sẽ tạo ra cho trẻ sự ám ảnh về ngoại hình. Thiếu sự đồng cảm với những người “bất hạnh” hơn. Từ đó sẽ không xây dựng được phép lịch sự cần thiết cho trẻ.

Không chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm vào mặt người đối diện

Đây là hành động thể hiện sự bất lịch sự và không tôn trọng người khác

Khi đang nói chuyện với người khác, không được chỉ tay hoặc nhìn chằm chằm vào người đối diện. Điều này sẽ gây cảm giác khó chịu cho đối phương. Đồng thời cũng không thể hiện phép lịch sự. Với các bạn nhỏ để giải thích được thì hơi khó hiểu cho con. Thay vào đó hãy để con được trải nghiệm cảm giác này. Từ đó con sẽ biết rút kinh nghiệm và nhận thức rõ hơn.

Không cắt ngang khi người khác đang nói

“Người nói phải có người nghe”. Việc cắt ngang người khác đang nói là một hành động vô cùng bất lịch sự. Đặc biệt nếu trẻ con làm điều này trước mặt người lớn thì càng không thể chấp nhận được. Do vậy cha mẹ phải can thiệp kịp thời nếu thấy con có những biểu hiện này. Thông thường trẻ hay dùng tiếng hét để cắt ngang hoặc thu hút sự chú ý. Tuy nhiên cha mẹ hãy chỉ cho con hiểu cách để được phát biểu ý kiến hoặc cắt lời mà vẫn giữ được phép lịch sự nhé.

Luôn gõ cửa hoặc hỏi ý kiến trước khi vào phòng

Ai cũng muốn có một không gian riêng tư và cần được người khác tôn trọng, kể cả trẻ con. Không thể lấy lý do vì con còn nhỏ mà cha mẹ bỏ qua lỗi lầm này. 

Do đó bất cứ ở nhà hay ra ngoài, trẻ cần thể hiện phép lịch sự và tôn trọng bằng cách gõ cửa trước khi vào.

Không chóp chép hoặc mở miệng khi nhai thức ăn

Đây là hành động khiến người cùng ăn cảm thấy khó chịu. Nhiều cha mẹ nghĩ con trẻ thì không cần phải để tâm điều này. Nhưng đó là phép lịch sự tối thiểu và cần thiết mà cha mẹ cần dạy con trẻ. Nếu không chỉ dạy từ nhỏ con sẽ hình thành thói quen xấu và khó lòng mà từ bỏ được.

Dọn dẹp sau khi ăn xong

Người Việt có thói quen ai ăn sau cùng sẽ là người dọn dẹp bữa ăn. Tuy nhiên phép lịch sự cần dạy cho trẻ nhỏ là ăn xong tự biết dọn dẹp và sắp xếp bát đũa của mình vào bồn.

Hệ thống trường liên cấp TMS

Hotline: 0985 30 70 70

Cơ sở 1: Số 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 2: Khu đô thị mới Grand City Phúc Yên, đường Lý Nam Đế, TP Phúc Yên

0985 307070